220 Leo Ave., Suite B, San Jose, CA 95112 - Tel: (408) 786-5875/608-5632
 

Madison Nguyễn:  Những Sự Tranh Cãi và Câu Chuyện Đàng Sau Khu Thương Mãi Sàigòn

   Về lại
      TRANG  NHÀ

Các  Thời  Điểm
 
Tại Sao Cư Dân Phẩn Uất ?

2005, trong thời gian tranh cử vào chức vụ nghị viên thành phố (thay thế ông Gregory từ chức vì bị buộc tội tham nhũng) bà đã hứa hẹn hai điều: (a) thành lập một trung tâm sinh hoạt cộng đồng cho người Việt (VACC); (b) đặt tên một khu vực cho người Việt như các vùng ở nhiều thành phố khác đã có (thật sự vấn đề này đã khởi xướng từ thời ông Terry Gregory, Dave Cortese, Bryan Do, Thomas Nguyen). Những văn kiện chứng minh còn lưu trữ ở City Planning Dept.

Nghị viên (NV) Madison biết rõ rằng cộng đồng rất quan tâm đến hai vấn đề này.
Bà Madison đã hứa những điều này sau khi có bằng chứng cho thấy bà đã cố tình (nhưng không thành công) ngăn chặn việc thông qua Nghị quyết Cờ Vàng.

 

2006, Hội Đồng Thành Phố (HĐTP) thông qua số tiền $2.8 triệu cho VACC. Trong sự thầm lặng, nghị viên Madison Nguyễn giao dự án cho một ban quản trị do cá nhân bà bổ nhiệm, bao gồm BS Nguyễn X. Ngãi, một đại gia ủng hộ viên của bà và một danh sách nhiều nhà điạ ốc (không phải là những vị có quá trình sinh hoạt cộng đồng !). Đến khi bà gởi thư mời một số nhân vật ở San Jose tham dự bữa tiệc ra mắt Ban Quản trị này thì cộng đồng mới biết đến.

 
NV Madison phục vụ ai ? Cư dân khu vực 7 hay CHỈ những cá nhân trong phe nhóm Madison. Tại sao không mở ra những buổi họp lấy ý kiến đồng hương trước khi quyết định???Khi bị chất vấn, Madison trả lời vì những cá nhân đó hứa cho tiền để được ở trong ban quản trị ?!

 

03/2007: Madison tổ chức một buổi họp giữa bà Pat Dando, ông Paul Krutko, ông Sonny Nguyễn (thủ quỹ của bà trong cuộc tranh cử rồi), ông Jim Nguyễn để xúc tiến dự án đặt tên cho đoạn đường 1-mile trên đường Story là “Vietnam Town Business District” (theo báo San Jose Business Journal)

04/2007: Madison Nguyễn yêu cầu nhân viên thành phố và Cơ Quan Tái Thiết (RDA) gặp gỡ chủ nhân của khu Vietnam Town trên đường Story Road . Cuộc họp có nhiều nhân viên cao cấp (hàng giám đốc) của RDA tham dự (Richard Keit, Director, Neighborhood and Business Development, Bill Ekern, Director, Project Management), Ed Shikada, Deputy City Manager, Paul Asper, City Senior Graphic Designer, Chánh văn phòng NV Madison, chủ nhân khu Vietnam Town (Lập Tăng) và hai phụ tá tín cẩn về tài chánh và quãng bá thị trường (Chad Nguyen and Albert Liu). Tại buổi họp, ông Tăng Lập yêu cầu đặt tên khu vực là Vietnam Town Business District và ông ta thỏa thuận sẽ chịu các chi phí bảo trì các bảng tên và cờ hiệu.

Chính cô Madison trên báo San Jose Business Journal, khi bàn về dự án khu thương mãi trên đường Story (xin nhấn mạnh là không phải khu shopping tư nhân Vietnam Town) đã nói, “Vietnam Town (Business District) sẽ cho thấy rằng thành phố đánh giá cao tính phong phú của thành phố và công nhận sự đóng góp của những doanh thương người Mỹ gốc Việt.”

 

NV Madison đã tiếp tay tổ chức buổi họp của những nhân vật nhiều quyền hạn này. Vị chủ nhân khu Vietnam Town là thương gia cũng là cá nhân DUY NHẤT mà NV Madison ưu đãi trong việc yêu cầu cuộc gặp gỡ với RDA cho dự án này.
RDA bác bỏ đề nghị của ông Triều Thành vì việc này có thể làm cho công chúng thấy là thành phố xử dụng tiền thuế để quảng cáo cho thương vụ của ông Tăng. Ai làm việc với cơ bản liêm chính hơn, NV Madison hay RDA ?
Ai đã cho ông Triều Thành sự tự tin để ông ta đặt trước tiệm Lucky Sign phác họa cổng chào này ?
Chưa đúng hẳn, thành phố được phong phú và thịnh vượng nhờ ở sự đóng góp của cả hai thành phần, không phải một, đó là: chủ nhân thương mại và đồng hương khách hàng người Việt tỵ nạn.

Đa số chỉ thích Little Saigon (hơn 2000 petitions của UBVD Little Saigon, surveys, polls, meetings, thiên phóng sự Little Saigon của SBTN,… đã nói rõ điều đó.)

 

05/06/2007: HĐTP San Jose thông qua tên đặt cho dự án là Vietnamese Business District (VBD). Ngoài chủ nhân khu Vietnam Town. chỉ có hai người Việt khác là ông Vũ Văn Lộc và anh Nguyễn Phú Nam có mặt tại buổi họp hội đồng thành phố (họ phát biểu ủng hộ tên đặt cho dự án).

Tất cả các cơ quan truyền thông, hội đoàn trong cộng đồng KHÔNG biết một tí gì về buổi điều trần này của thành phố để thông qua dự án này cả. Khi ông chủ tịch Ban Đại Diện Cộng Đồng Bắc Cali biết được việc này và hỏi thì bà trả lời rằng tên VBD là quyết định tối hậu vì cộng đồng không (tham dự để) phát biểu (trong phiên họp) 5/6 trước đó, và họ KHÔNG thể thay đổi tên nữa (xin xem memo ngày 10 tháng Năm, tên này được viết bằng chữ hoa là “Vietnamese Business District”, không phải một tên có ý nghiã tổng quát như Madison lừa gạt dân chúng trong ngày 15/08 là khu thương mãi của người Việt).

Đây là lần đầu tiên NV Madison muốn áp đặt danh xưng của khu vực lên cộng đồng và các cư dân trong khu vực của bà.

 

Mãi sau này, NV Madison đưa ra Thông cáo Báo chí để nói về dự án này như là một thành quả quan trọng cho cộng đồng người Việt, “một dịp để cùng nhau đón mừng”.
Tại sao khi đó bà không thông báo rộng rãi trong cộng đồng để mời các người trong cộng đồng đến tòa thị chính ủng hộ cho dự án và thành quả của bà đạt được cho dự án đó? Sự việc chỉ có 3 người hiện diện trong ngày 5 tháng 6, đối với hơn 1,000 người trong ngày 20 tháng 11 là một điều không thể bỏ qu. Tại sao NV Madison tìm cách dấu diếm quyết định này của hội đồng thành phố? Có phải chăng bà ta biết rằng cộng đồng sẽ không chấp nhận cái tên “Vietnamese Business District” vì tên này quá khó đọc và sẽ được gọi một cách ngắn gọn là Vietnam Town ?

36 giờ sau khi HĐTP bỏ phiếu thuận, trên website chính thức của Đảng Cộng Sản Việt Nam (không phải chỉ là một (tờ) báo bình thường trong hơn 600 tờ báo ngoại vi được Đảng lãnh đạo như Thanh Niên, Saigon Giải Phóng, Lao Động, v.v…) đăng tin về kết quả bỏ phiếu này.

15/08/2007: Cơ quan tái thiết San Jose (RDA) tổ chức buổi gặp gỡ cộng đồng tại phòng họp của thư viện Tully để bàn về cờ hiệu và cổng chào (vì tên Vietnamese BD đã được thông qua). Hơn 100 người Mỹ gốc Việt tham dự; tuyệt đại đa số muốn khu vực được đặt tên là Little Saigon (LS). Vào thời gian đó thỉnh nguyện thư LS đã có hơn một ngàn chữ ký. Cuối buổi họp, NV Madison tung một trái bom, lần đầu tiên thông báo với giọng đầy uy lực cho các tham dự viên: “Bây giờ mặc cho tất cả qúi vị, hãy kể như 100% qúi vị gồm luôn tôi muốn cái tên Little Saigon. Đúng không? Nhưng vì chúng ta không sống tại đó, chúng ta sống cách ba hay bốn dăm, ý kiến của chúng ta sẽ không tạo được nhiều sự khác biệt gì mấy”.[xem Video] và sau đó bà đòi hỏi RDA sẽ làm một cuộc thăm dò ý kiến của những thương gia và cư dân ở 1,000 bộ quanh vùng. Về cuộc thăm dò ý kiến bà tuyên bố: “những người đó sẽ cho chúng ta cái tên. Tên nào có nhiều phiếu nhất, thì thành phố sẽ dựa vào tên đó để cứu xét. Đó là phương cách công bình nhất mà chúng ta sẽ giải quyết vấn đề nàỵ” (Đây là lời hứa bà đã vất bỏ, như NV Constant đã chỉ trích một cách rõ ràng trong cuộc thảo luận của hội đồng thành phố đêm 20 tháng 11).

 

Nếu cộng đồng chúng ta không khám phá kịp, giờ này, tên gọi của khu vực đó sẽ là Vietnamese Business District hay Vietnam Town Business District ?!

Tại sao Madison phải áp đặt RDA làm một survey không hợp lý với người dân (1000 ft mới có tiếng nói quyết định)?Và sau đó, bà ta đã ngạo mạn quyền lực, phản bội lại chính quy tắc và những lời bà ta đã nói ra, bằng cách vất bỏ luôn kết quả chính thức của RDA, trong đó tên Little Saigon đứng đầu.Đối với NV Madison, rõ ràng rằng một thủ tục sẽ không hữu ích khi không phục vụ cho nghị trình thầm kín của bà.

Các viên chức dân cử có phải chịu trách nhiệm đối với các sự hứa hẹn của họ không ?

23/09/2007: Ủy ban Little Saigon đã tổ chức một buổi họp tại trường Yerba Buena High School có khoảng 500 người tham dự và đã mời các nghị viên thành phố đặt biệt là NV Madison đến để nghe tiếng nói của cộng đồng. NV Madison không đến vì bận rộn phải dự tiệc kỷ niệm 20 năm ngày cưới của ông Trần Ngọc Ảnh, là người ký tên đứng đầu trong thỉnh nguyện thư 15 cá nhân hội trưởng, hội phó chọn tên New Saigon (NS).

 
Tại sao NV Madison đã bao nhiêu lần từ chối không gặp gỡ cư dân của bà? Hơn 6 lần Ủy Ban Little Saigon tìm cách tiếp xúc với bà mà văn phòng bà đều thất bại!
NV Madison nói rằng bà khách quan không theo một nhóm nào cả, trong khi đó hành động của bà chẳng chứng tỏ sự khách quan chút nào! Sự liên hệ của NV Madison với những người ủng hộ tên New Saigon gần gũi đến mức nào?

10/10/2007: RDA tổ chức phiên họp thứ hai với cộng đồng và công bố kết quả thăm dò ý kiến: Little Saigon (37.6%), New Saigon Business District (6.8%), Saigon Business District (SBD) (5.1%). Những ủng hộ viên của Little Saigon chiếm chật phòng họp.

 
Tỷ số Little Saigon:New Saigon lớn hơn 6:1 và LS:SBD lớn hơn 7:1. Chọn cái hạng chót ! Tên Little Saigon về hạng nhất. Nghị viên Madison không hề bày tỏ một sự chúc mừng cho Little Saigon, cái tên đáp ứng nguyện vọngngười Việt tỵ nạn cs.

15/11/2007: Trong một cuộc họp báo đứng cạnh thị trưởng Reed, phó thị trưởng Cortese và các NV Liccardo, Chirco, NV Madison loan báo sự chọn lựa mới của bà là tên Saigon Business District (tên đứng CUỐI trong bản thăm dò của thành phố). Bà cho rằng đây là một sự thỏa hiệp (giữa phiá muốn Little Saigon và phiá muốn New Saigon) để tránh sự chia rẽ của cộng đồng về danh xưng.
Lập luận của NV Madison về sự chia rẽ trong cộng đồng hoàn toàn sai lạc. Phiá ủng hộ tên New Saigon mà bà muốn mô tả như là một số lớn của cộng đồng thật sự không có. Nhiều thư từ gởi đến thành phố về vấn đề này trong đó có nhiều thư cải chính do những cá nhân bị lừa dối đã ký tên vào danh sách 15 cá nhân ủng hộ tên New Saigon. Sau khi biết rõ những sự lắt léo, lừa dối đồng hương của Madison trong tiến trình đặt tên này, 6 người đã phản bác lại tên do NV Madison chọn và ủng hộ tên Little Saigon. Một số bức thư do chính các hội viên trong các hội đoàn đề cập đến việc các hội trưởng đã tự ý ký vào thỉnh nguyện thư mà không hỏi ý kiến của họ. Hơn nữa, số 15 hội đòan bà Madison nói đến như là các hội ủng hộ (tên New Saigon) đúng ra chỉ là những cá nhân không đại diện cho nguyên một tập thể hội của họ trong vấn đề đặt tên quan trọng này. Nhiều người đã công khai rút lại sự ủng hộ, và NV Madison đã biết mà vẫn tiếp tục cho biết một cách sai lạc rằng 15 hội đoàn vẫn ủng hộ cho tên họ muốn.
(Xin xem những thư minh xác từ các cá nhân đã ký thỉnh nguyện thư New Saigon)

 

Đây KHÔNG THỂ là một sự thỏa hiệp, đây chỉ là lần thứ hai bà NV Madison áp đặt cái tên bà chọn cho khu vực này lên cư dân San Jose. Nếu muốn có một sự thương thảo thật sự phải bắt đầu từ SỰ ĐỐI THOẠI giữa các phía khác nhau đang tranh cãi, không phải giữa các nghị viên với nhau trong khi họ bị bà ta hướng dẫn sai lạc. Trong suốt cả một thời gian dài Ủy Ban Little Saigon đã tìm cách hẹn gặp NV Madison về vấn đề này và luôn bị từ chối.
Cái gọi là thỏa hiệp này được giữ BÍ MẬT đối với cộng đồng San Jose và các nhân viên thành phố cho đến giờ phút chót của cuộc họp báo. Đây có phải là nguyên tắc làm việc công khai mà chính quyền thành phố phải tuân theo. Họ giữ bí mật đối với cư dân (ngay cả những việc chỉ liên hệ đến một danh xưng như thế này)? NV Madison tiếp tục che dấu quần chúng các bức thư rút lại sự ủng hộ cho cái tên “New Saigon” mà bà đã dùng như một cái phao để đẻ ra cái tên “dung hoà” do bà áp đặt; NV Madison không đề cập gì đến các thư này tại buổi họp hội đồng thành phố ngày 20/11 cũng như bà không bao giờ nói đến trước hoặc sau buổi họp đó (bà liên tục nói không đúng sự thật rằng bà có được 15 hội đoàn ủng hộ, xin xem thư bà gởi ra sau ngày 20/11)

20 Tháng 11, 2007: Hơn 1,000 ủng hộ viên Little Saigon đã đến tòa thị chính và hơn 200 người đã phát biểu ủng hộ cho tên Little Saigon. Tên mà NV Madison muốn áp đặt (SBD) được thông qua với số phiếu 8-3.

Ba nghị viên chống lại đề nghị của bà là các NV Constant, Chu và Oliverio đã chỉ trích đề nghị của bà một cách rõ ràng là không chính đáng với các dữ kiện minh chứng. Các nghị viên khác ủng hộ bà Madison chỉ đưa ra lý do là vì “Bà là vị dân cử của quý vị ,” nên chúng tôi đứng về phiá bà vì bà biết điều gì tốt nhất cho cư dân của bà.

 

Phiên họp hội đồng thành phố chỉ là nơi để trình diễn cách thức làm việc phi dân chủ của một thị trưởng và là một nơi để hợp thức hóa việc làm sai trái của một nghị viên?!
TẠI SAO NV MADISON NHẤT ĐỊNH TỪ CHỐI TÊN LITTLE SAIGON ?
TẠI SAO PHẢI DÙNG TIỀN THUẾ CỦA NGƯỜI DÂN ĐÓNG GÓP ĐỂ LÀM CHO HỌ BẤT MÃN TRONG KHI ĐÓ LẠI BẢO LÀ ĐỂ VINH DANH HỌ ?

21 Tháng 11, 2007: NV Madison lên đài TV Việt Nam, sỉ nhục những người tham dự buổi họp ngày 20 tháng 11 bằng những lời hàm ý là họ là những người vô công rổi nghề, có (sự) quan tâm, có (lòng) quyết tâm và nhiều thời giờ rảnh rỗi để đến tham gia buổi họp của HĐTP hôm đó.

TAI SAO BÀ CẢM THẤY CẦN PHẢI NHỤC MẠ VÀ HÀNH XỬ TÀN NHẪN VỚI CÁC ĐỒNG HƯƠNG ĐÃ GIÚP CHO BÀ ĐẮC CỬ?

 

Đây có phải là ý nghiã của chính quyền mở rộng ? Đây có phải là cách khuyến khích cư dân tham gia vào các vấn đề của thành phố ? Trong khi chúng ta còn sống trong một xã hội dân chủ, đìều hành bởi một chính quyền đại diện dân. Những công dân quan tâm đến phát biểu tại hội đồng thành phố rồi ngay sau đó đã không được quan tâm mà còn bị mạ lỵ là những kẻ thất nghiệp?

9 Tháng 12, 2007: một buổi họp khoáng đại cộng đồng với hơn 2,000 người đã được tổ chức tại Unified Event Center. Trong những năm qua cộng đồng từng nhiều lần yêu cầu NV Madison thay đổi cách làm việc để bà là người đại diện tốt, công bình và trong sáng nhưng đã thất bại và bị phản ứng ngược lại từ bà; và việc này đã gây thiệt hại đến mối giao hảo giữa bà và cộng đồng người Việt tại San Jose. Vì lý do đó, cộng đồng đã đi đến quyết nghị yêu cầu bà từ chức nghị viên thành phố. Những cố gắng của cư dân muốn hợp tác cùng với Nghị viên Madison đã bị chối bỏ nên các cư dân hoàn toàn mất tín nhiệm đối với bà và không tin tưởng bà có thể chu toàn công việc của một người đại diện. Trong trường hợp bà không từ chức, cộng đồng người Việt tại SJ sẽ khởi xướng việc bãi nhiệm bà khỏi chức vụ nghị viên.
Tài liệu thu thập được bởi các thành viên trong phong trào “Cử Tri San Jose đòi Dân Chủ.”

                                 © 2008 San Jose Voters for Democracy. All rights reserved. FPPC# 1302736. Phong Trào Cử Tri San Jose Đòi Dân Chủ.